ช่วงหน้าร้อนที่บ้านจะปลูกพริกเอาไว้ใช้ตลอดทั่งปี พริกที่ปลูกจะมีหลากหลายชนิด ความเผ็ดจะไม่เท่ากัน พริกที่ได้จะจัดเก็บแปรรูปแตกต่างกันไปอย่างพริกที่มีความเผ็ดมาก นกจะปั่นเก็บไว้ทำซอสพริก และปั่นเป็นพริกแห้ง ส่วนพริกที่มีความเผ็ดปานกลางนกจะแบ่งแช่แข็ง และทำเป็นพริกดอง ที่บ้านจะดองแบบง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนและวิธีการอะไร ดองเก็บไว้เพื่อนำไปใช้ผสมกับอาหารอย่างอื่น นี้เป็นพริกดองที่นกทำในปีนี้
ส่วนผสม
พริกสดตามชอบ
น้ำส้มสายชู ( นกใช้น้ำส้มที่ทำจากแอปเปิ้ล)
วิธีทำ
1. เด็ดก้านพริกล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท
2. นำขวดที่จะใช้ดองพริกลงต้มให้น้ำเดือดเป็นการฆ่าเชื้อ และนำไปอบให้แห้งสนิทอีกครั้ง
3. นำพริกเรียงในขวดดอง อัดให้แน่นจนเต็มขวด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปให้จมพริก ปิดผาขวดทิ้งไว้เท่านี้ก็ได้พริกดองไว้ใช้แล้วค่ะ
***นี้เป็นส่วนหนึ่งทีของพริกที่นกปลูกเป็นพริกชนิดที่มีความเผ็ดน้อยถึงปานกลางค่ะ***