ไก่ฝอย

ทุกๆ วันอาทติย์นกเราจะทำเมนู Roast Dinner กิน อาทิตย์นี้นกและแฟนคลับเลือกทำไก่อบ ส่วนใหญ่แล้วนกจะเลือกซื้อไก่ขนาดกลาง  เพราะอยู่กันแค่สองคน พอไปถึงห้างฯ กลับไม่มีไก่ขนาดกลาง มีขนาดเล็ก และใหญ่ไปเลย นกจำใจต้องซื้อไก่ตัวโตมาทำ Chicken Roast Dinner  และทำสลัดให้แฟนคลับไว้กินที่ทำงาน  เหลือจากนั้นนกเอามาทำไก่ฝอย  ส่วนผสมนกกะประมาณ ทำไปชิมรสไปนะค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อไก่  800 กรัม
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
ซีอิ้วหวานเล็กน้อย
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอดเนื้อไก่
วิธีทำ
1. นำไก่ที่ต้มสุกแล้ว มาทุบ และฉีกให้เป็นเส้น
2. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันให้พอทอดเนื้อไก่ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เนื้อไก่ที่ฉีกไว้ลงไปทอดให้เหลือง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และ น้ำเปล่า เล็กน้อยลงไปเคี่ยว ชิมรสตามชอบ
4. จากนั้นนำซีอิ๋วหวาน ,ซีอิ๋วขาว, น้ำตาล ,น้ำปลา ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาย
5. เอาส่วนผสมของไก่ใส่ลงไปในกระทะเครื่องปรุงที่เคี้ยวจนได้ที่ ผัดไปเรื่อยๆ พอแห้ง  ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็นเก็บใส่กล่องเท่านี้ก็ได้ไก่ฝอยไว้กินกับข้าวเหนียวแล้วค่ะ