แคบหมู


นกทำแคบหมูตากแห้งเก็บใส่ถุงเอาไว้สองวันแล้วละค่ะ วันนี้ได้โอกาสเอามาทอดทำน้ำพริกแคบหมูซึ่งนกได้ลงสูตรไว้ในครัวเรียบร้อยแล้วหากเพือนชาวครัวสนใจ อ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/10/blog-post_5609.html  





ส่วนผสม
หนังหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (สำหรับต้มหนังหมู)

วิธีทำ
1. ใช้มีดโกนขูดหนังหมูให้สะอาด จากนั้นล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำเดือด ใส่หนังหมูลงต้มให้พอสุก ตักขึ้นจากหม้อต้ม
3. นำไปล้างด้วยน้ำเย็น พักให้เด็ดน้ำ จากนั้นหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
4. ใส่เกลือ และชีอิ้วขาว เพิ่มรสชาติ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปเกลี่ยใส่ถาด ตากแดดให้แห้ง
5. เอาน้ำมันใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำลงทอดที่ละนิด ทอดจนหนังหมูพองกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็ได้แคบหมูนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือกินคู่กับก๋วยเตียว แล้วละค่ะ

***แคบหมูที่นกทำวันนี้นกเอาไปทำน้ำพริกแคบหมู ทำเสร็จใหม่ๆ ยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ สำหรับสูตร***