กุนเชียงไร้สาร

นกกลับมาจาก Wales แล้วค่ะเพื่อนๆ ก่อนไปเที่ยว นกติดเมนูกุนเชียงไร้สารเอาไว้ กลับมาถึงก็ลงมือพิมพ์เลยคิดว่าคงจะหายคิดถึงกันนะค่ะ กุนเชียงนี้นกกินอยู่หลายรอบแล้วค่ะ แฟนคลับเองก็ชอบโดยเฉพาะเมนูข้าวผัดกุนเชียงทำกี่ครั้งกี่ครั้งก็มีแต่คำชม แต่แปลกเวลาเอามาทอดกินเปล่ากลับไม่ชอบเป็น งง นอกจากนกจะเอามาทำข้าวผัดกุนเชียงแล้ว ยังเอามายำกินกับข้าวต้มกุ๋ย ข้าวหมูแดง งานนี้ต้องขอบคุณแม่คนเดียวเลยค่ะที่ทำให้ลูกมีกุนเชียงกิน ถึงแม้จะแตกต่างกันแต่พื้น ๆ จะมาจากสูตรของแม่ ดีใจที่เกิดเป็นลูกสาวของแม่ พูดมากคิดถึงแม่อีกแล้วไปเที่ยวอาทิตย์หนึ่งไม่ได้คุยกันเลยพรุ่งนี้ต้องเอ็มคุยกันหน่อยแล้วเรา
ส่วนผสม
หมูสับติดมัน 500 กรัม
เกลือป่น 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทรายแดง 3 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
ไส้หมู ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 2 ชต)วิธีทำ
1. ล้างใส้หมูให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหมูสับติดมัน และส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสมนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จนเหนียวพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรือประมาณ 5-6 ชม
3. เมื่่อหมักได้ที่แล้วกรอกหมูที่ผสมแล้วลงในใส้หมูมัดเป็นข้อๆตามชอบ
จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบที่ 50 องศาซี ประมาณ 2 ชมหรือจนกระทั้งกุนเชียงเริ่มแห้ง
และหดเล็กลง จากนั้นปิดไฟในเตาอบค้างกุนเชียงไว้ในเตาอบอีก 2 ชม เปิดประตูแง้มไว้นิด ๆ เพื่อให้อากาศระบาย ครบ 2 ชม สังเกตกุนเชียงจะแห้งแข็ง เอาออกมาแขวนเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ

*** กุนเชียงที่นกทำ นกหมักตู้เย็นไว้ 1 คืน ทีบ้านเตาอบค่อนข้างร้อน นกเลยใช้ที่ 50 องศาซี แต่ถ้าบ้านไหนไม่ค่อยร้อนใช้ที่ 60 องศาซี หมั่นดูกุนเชียงขณะอบ วิธีสังเกตกุนเชียงว่าแห้งได้ที่หรือไม่นั้นให้ดูขนาดกุนเชียงที่ลดลง สีของกุนเขียง ถ้ายังไม่แน่นใจให้ตัดเนื้อกุนเชียงออกดู (นกตัดชิมเลยค่ะ) ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่แน่นใจ ให้แขวนตากแดดอีกสักหน่อยก็ได้นะค่ะ เพราะถ้าไม่แห้งกุนเชียงจะขึ้นราเก็บได้ไม่นาน เกือบลืมค่ะถ้าเพื่อนๆ สนใจสูตรข้าวผัดกุนเชียงกดที่ภาพจะไปที่ลิงค์เมนูข้าวผัดกุนเชียงค่ะ***